CAM KẾT RA HÀNG CHO KHÁCH ĐẦU TƯ NHÀ ĐẤT

  Hotline:  0903 656 116

Tin tức

Cách viết nội dung chuẩn SEO theo từ khoá

SEO là gì, cách viết nội dung chuẩn SEO là phải viết như thế nào, từng bước thực hiện để viết nội dung hữu ích cho người dùng và cho Bot tìm kiếm, giúp website tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm một cách nhanh nhất, giờ thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu.

Trước tiên bạn phải hiểu định nghĩa SEO là gì?

SEO là một trong nhiều kênh tiếp thị, truyền thông và quảng bá sản phẩm trên môi trường Internet, mà cụ thể là tối ưu hoá website trên các công cụ tìm kiếm như: Google, Coccoc, Bing, Yahoo.... ( SEO: Search Engine Optimization ). Bạn cứ hiểu nôm na là làm sao để website của bạn nằm trên top cao nhất trên các công cụ tìm kiếm theo các từ khoá cụ thể.

Các bước viết nội dung chuẩn SEO

Bước 1: Xác định và nghiên cứu từ khoá cần viết

Bước 2: Lên cấu trúc bài viết

Bước 3: Tiến hành viết bài theo chuẩn SEO

Bước 4: Đặt title và description cho hấp dẫn để thu hút Click

Đó là một cấu trúc bài viết mà mình thường viết, nội dung luôn được chia ra mỗi phần. Và nếu bạn chưa bao giờ làm điều này thì hãy áp dụng ngay, bài viết của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn nhiều.

Giờ thì chúng ta đi sâu vào nghiên cứu từng bước nhé, để xem viết một bài như thế nào là Chuẩn SEO:

Bước 1: Xác định và nghiên cứu từ khoá cần viết nội dung

Nếu là một PR muốn viết một chủ đề nào đó thì trước tiên mình phải tìm hiểu các " từ khoá " liên quan tới chủ để đó mà các đối tượng khách hàng có thể đọc. Các từ khóa được đưa ra ở đây bạn không nên chọn 1, tốt nhất là hãy chọn hết nhưng bắt buộc phải chọn ra 1 từ khóa trọng tâm. Các từ khóa còn lại bạn sẽ dùng làm từ khóa phụ và rải đều trong bài viết để khỏi gây nhàm chán cho người đọc nhưng vẫn bổ trợ từ khóa cho từ khóa chính.

Điều quan trọng là mình phải biết từ khoá nào là trọng tâm ( từ khoá đó có lượt tìm kiếm hàng tháng hay không ?) và những từ khoá nào là từ khoá phụ, làm sao biết được điều này, sử dụng công cụ nào để kiểm tra ? Giờ mình sẽ giới thiệu các bạn 2 công cụ phổ biết nhất hiện nay để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về các đề tài mà mình muốn viết.

+ Công cụ Xu hướng tìm kiếm từ khoá ( https://trends.google.com ): Công cụ này giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn về lĩnh vực mà ta muốn viết bài, công cụ này sẽ có các từ khoá gợi ý tìm kiếm. Đây là công cụ thuộc Google Search cho phép chúng ta xem thống kê về việc tìm kiếm của một hoặc nhiều từ khóa nào đó. Trends sẽ biểu diễn số liệu dưới dạng biểu đồ theo thời gian để chúng ta biết khi nào thì mức độ quan tâm của một từ khóa tăng cao, khi nào thì giảm xuống thấp. Biểu đồ này hữu dụng khi bạn đang nghiên cứu về sự phổ biến của một vấn đề nào đó bởi vì bạn có thể đặt số liệu vào trong hoàn cảnh thời gian nhất định, do đó thông tin thu được sẽ có ý nghĩa hơn.

 

 + Công cụ Google Adword Keyword Tools ( https://adwords.google.com ): Công cụ này giúp các bạn nhận biết được từ khoá chính ( từ khoá trọng tâm ) có lượt tiềm kiếm trung bình hàng tháng hay không và giúp bạn tìm được các từ khoá phụ ( từ khoá gợi ý ) có liên quan tới từ khoá chính.

Như vậy sau khi thực hiện được bước 1 ta có kết quả như thế nào: Ta sẽ xác định được từ khoá chính ( từ khoá trọng tâm ) và tất cả các từ khoá phụ ( từ khoá liên quan ) để chúng ta rải đều các từ khoá vào trong bài viết nhằm tránh sự nhàm chán về nội dung nhưng vẫn phủ được tất cả các từ khoá liên quan tới bài viết nhằm tăng thêm mật độ từ khoá phù hợp

Bước 2: Lên cấu trúc bài viết 

Sau khi bạn đã lựa chọn được những từ khóa mà bạn biết là sẽ tập trung vào bài viết thì dường như bạn đã đi được 50% đoạn đường, đối với mình thì cứ có từ khóa là có tất cả, mình hy vọng bạn cũng sẽ như vậy.

Nhưng để bài viết của bạn trở nên chất lượng, độc giả dễ đọc, dễ hiểu, chuyên nghiệp, nội dung mạch lạc…v..v..thì điều quan trọng nhất là bạn phải có một cấu trúc bài viết thật hoàn chỉnh. Một bài viết chất lượng không bao giờ được viết một mạch từ đầu tới cuối vì như thế rất khó đọc, nó nên được chia ra thành từng phần theo thứ tự hợp lý để độc giả có thể nắm bắt nội dung khi rê chuột lướt qua nội dung mà không cần cắm mặt vào đọc.

Mặt khác, hãy vận dụng các thẻ heading (từ h1 đến h4) trong quá trình viết bài vì từ đó tới giờ bot tìm kiếm luôn chú tâm vào các thẻ này hơn là các từ in đậm. 

Thẻ H1: Thông thường lập trình website sẽ áp dụng cho tiêu đề của bài viết nên trong lúc đặt tiêu đề bài viết bạn nên lồng từ khoá trọng tâm vào đây

Thẻ H2: Thông tường áp dụng cho các chuyên mục lớn trong nội dung bài viết 

Thẻ H3, H4: Áp dụng cho các chuyên mục nhỏ hơn, rồi mới tới phần nội dung....

Bước 3: Viết nội dung Chuẩn SEO

Một bài viết như thế nào thì được xem là chuẩn SEO ? Thật sự không có một cấu trúc nào gọi là chuẩn cả, mỗi người có một cách viết khác nhau, một phong cách viết khác nhau miễn sao bài viết đó hữu ích cho người dùng, người dùng dễ đọc, dễ hiểu, người dùng ở lại trên trang đó lâu thì " BOT TÌM KIẾM " sẽ đánh giá nội dung hữu ích người dùng và sẽ ưu tiên hiển thị lên top cao trong công cụ tìm kiếm.

Nhưng người viết bài phải biết lồng ghép các từ khoá vào trong nội dung bài viết như thế nào để "BOT TÌM KIẾM" xác định được nội dung mình cần viết có liên quan tới từ khoá nhằm giúp nội dung của mình lên top tìm kiếm một cách nhanh nhất.

 + Tiêu đề bài viết phải có nội dung từ khoá chính ( tối đa 60 ký tự )

 + Mô tả phải có 1 từ khoá chính và một vài từ khoá phụ liên quan ( tối đa 150 ký tự )

 + Nội dung bài viết nên tự nhiên, tối đa rải đều từ khoá chính xuất hiện 2 lần và các từ khoá phụ phải đều trong toàn nội dung

 + Kết luận dưới cùng nên có 1 từ khoá chính 

 + Xây dựng liên kết nội bộ ( internal link ) với các nội dung liên quan

Tóm lại trong một bài viết từ khoá chính nên xuất hiện tối đa 4 lần, còn lại các từ khoá phụ xuất hiện rải rác trong toàn nội dung nhằm giúp khách hàng đỡ chán, chịu khó đọc và còn giúp "BOT TÌM KIẾM" đánh giá tốt về mặt nội dung.

Bước 4: Đặt title và description cho hấp dẫn để thu hút Click

+ Title phải ngắn gọn ( tối đa 60 ký tự ): có chứa nội dung từ khoá chính, ngắn gọn nhưng miêu tả đầy đủ nội dung, tiêu đề hấp dẫn, nhìn vào là muốn bấm ngay

+ Description ( mô tả bài viết tối đa 150 ký tự): Chúng ta sẽ áp cho " BOT TÌM KIẾM " khi search từ khoá nếu ra nội dung bài viết của mình thì hiển thị đúng phần mô tả này. Trong nội dung mô tả nên chứa từ khoá chính và một vài từ khoá phụ liên quan một cách tự nhiên, sao cho kích thích người dùng "CLICK" vào nội dung mình đang hướng tới ( bạn xem hình ảnh trên cùng là 1 ví dụ )

Bạn có thể sử dụng công cụ này để viết tiêu đề và nội dung: http://dautunhadat.net/css/tools-count.html

TĂNG TỐC LÊN TOP GOOGLE:

Đôi khi không phải một bài viết được đăng lên là nó có thể đạt được thứ hạng cao nhất, mà muốn đạt được điều đó thì đòi hỏi bạn phải làm thêm một số bước nữa để vừa tăng tốc thời gian index, vừa dễ dàng đạt thứ hạng tốt nhất trong thời gian ngắn. Đây là một số việc mình thường làm sau khi đăng một bài viết:

 + Tự like và +1 bài đó ngay lập tức.

 + Chia sẻ bài viết đó lên Facebook, Google+ và Twitter ngay tức khắc.

 + Giới thiệu cho bạn bè để họ đọc và gửi comment, bài càng nhiều comment thì từ khóa của bài đó càng đa dạng vì Google có index cả các comment của độc giả mà.

 + Trỏ link bài viết mới vào bài viết cũ có liên quan và ngược lại.

Trên đây là những kinh nghiệm mà mình tích góp được về việc viết nội dung chuẩn SEO và chia sẻ cho các bạn tham khảo, để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về việc cách viết bài chuẩn SEO và viết sao cho hiệu quả

Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới